Kế D11/2 Quách Điêu, Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, Hồ Chí Minh
minhquangle376@gmail.com
0933825278-0918396088

Tin Tức

Khóa an toàn lò hơi: Nói không với tai nạn cháy nổ

Ngày Đăng : 06/12/2018 - 2:53 PM

Lò hơi là thiết bị quen thuộc ở nhiều mô hình sản xuất từ nhỏ tới lớn như nhà máy sản xuất thực phẩm, giấy, dệt nhuộm, nhiệt điện, … Nhưng lò hơi cũng chính là hung thần đã gây ra những vụ nổ với nhiều thiệt hại nghiêm trọng cả về người và của.

Vụ nổ lò hơi tại Thái Nguyên khiến 8 người thương vong
Vụ nổ lò hơi tại Thái Nguyên khiến 8 người thương vong

Hiện nay, tại Việt Nam, nhu cầu sử dụng lò hơi rất lớn. Theo thống kê, mỗi năm, nước ta sản xuất khoảng 1000 lò hơi chủ yếu được sử dụng trong nước; đó là chưa kể tới lượng lò hơi nhập khẩu từ các quốc gia khác trên thế giới. Vai trò của lò hơi với nền công nghiệp sản xuất không thể phủ nhận, nhưng sự nguy hiểm mà nó mang tới cho sức khỏe, tính mạng con người cũng là vấn đề nghiêm trọng đang được đặt ra.

Nhiều người lầm lẫn khái niệm: những tiếng nổ xảy ra ở lò hơi như chập điện, nhiên liệu cháy đột ngột ở nhiệt độ quá cao hay lò hơi hoạt động vượt quá công suất thiết kế với phá hủy kết cấu ba-lông. Chỉ có phá hủy ba-lông mới mang danh là nổ lò hơi với hậu quả khôn lường của nó; chứ lò hơi hoạt động quá áp thì van an toàn mở, nếu không, các thiết bị kém an toàn như áp kế, xy-phông cũng bị vỡ hơi thoát ra ngoài, còn đâu đủ áp để phá hủy ba-lông.

Bất cứ loại lò hơi nào cũng đều có 3 phần cơ bản: nơi đốt nhiên liệu, ba-lông chứa nước và bơm cấp nước vào lò. Các chất này chỉ có thể gây nổ do thay đổi trạng thái: nước từ thể lỏng chuyển thành hơi tăng thể tích quá nhiều, trong thời gian quá nhanh, tạo nên áp suất cục bộ quá lớn, phá hủy ba-lông, gây nổ lò.

Công ty TNHH BACA Việt Nam với giải pháp khóa an toàn cho lò hơi
Công ty TNHH BACA Việt Nam với giải pháp khóa an toàn cho lò hơi

Sau một thời gian dài nghiên cứu trên thực tế, Công ty TNHH BACA Việt Nam ở Quận Thủ Đức, TPHCM nhận thấy: nổ lò hơi chỉ xuất hiện khi xảy ra đồng thời cả 2 yếu tố là lò hơi bị nung nóng quá mức do cạn nước và lượng nước bơm vào lò ở mức nguy hiểm chuyển hóa thành hơi quá nhiều và quá nhanh tạo ra áp suất quá lớn phá vỡ kết cấu ba-lông.

Hiểu được mức độ nghiêm trọng của vấn đề cũng như không muốn chứng kiến những trường hợp thương tâm do nổ lò hơi gây ra, giải pháp khóa an toàn cho lò hơi của Công ty Baca được ra đời. Khóa an toàn sẽ tạm dừng mọi hoạt động của lò hơi khi có 2 yếu tố trên cùng xuất hiện (tình trạng nguy hiểm) có nguy cơ dẫn tới nổ lò hơi.

Khóa an toàn của BACA phù hợp với tất cả các loại lò hơi trên thị trường hiện nay không phân biệt nhiên liệu sử dụng là điện, gas, dầu hay than củi,… Sản phẩm hiện đã được triển khai lắp đặt ở nhiều công ty tại TPHCM, Long An, Bình Phước, Vĩnh Long,…

Các tin khác

TP HCM: Lò hơi áp suất 100kg phát nổ có thể do nồi áp suất cũ

(ĐSPL) – Một vụ nổ lớn tại cơ sở làm bánh tráng Trung Tính TP.HCM, trong lúc sản xuất thì lò hơi áp suất khoảng 100kg bất ngờ phát nổ khiến 2 người bị thương nặng, một phần nhà xưởng sập đổ.

>> Xem thêm >>

Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong lò hơi

Theo thống kê, hiện nay, trên cả nước đang sử dụng hàng nghìn lò hơi các loại. Trong đó, phần lớn các lò hơi có hiệu suất sử dụng năng lượng thấp, làm gia tăng tình trạng ô nhiễm môi trường và kém hiệu quả về mặt kinh tế. Tình..

>> Xem thêm >>

Nồi hơi trong sản xuất: Cẩn trọng với "quả bom"

Mặc dù nồi hơi được sử dụng khá phổ biến trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp nhưng nó luôn chứa đựng những nguy cơ rủi ro có thể gây mất an toàn mức độ cao cũng như ở diện rộng.

>> Xem thêm >>